น้ำมันรำข้าว น้ำมันจมูกข้าว ลดคอเลสเตอรอลในเลือดต่อต้านอนุมูลอิสระ อาหารเสริมป้องกันความเสี่ยง จากโรคมะเร็ง และเบาหวานได้
“รำข้าว” หรือ “น้ำมันรำข้าว” แล้วท่านเคยสงสัยหรือไม่ว่ามันคือส่วนไหนของข้าวกันแน่…
เล็ดข้าว ที่ขัดขาวที่ทุกวันนี้เราได้ทานเป็นประจำ โดยไม่ได้นึกถึงส่วนที่ดีที่สุดของข้าวไปนั่นคือ รำข้าวและจมูกข้าวที่เป็นส่วนสะสมสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นดี แหล่งวิตามินดี วิตามินบี ฯลฯ ซึ่งรวมแล้วมากกว่า 20 ชนิด สารอาหารในรำข้าวและจมูกข้าวนั้นมีประโยชน์มากมาย สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว ได้มาจากการนำเอารำข้าวและจมูกข้าวที่เราสี ครั้งที่สอง (ครั้งแรกเป็นการสีแกลบออก) นำรำข้าวและจมูกข้าวมาบีบอัดเอาน้ำมันออกมา โดยน้ำมันที่ ได้นั้นเชื่อว่าเป็นน้ำมันที่ดีที่สุด รำข้าวเป็นแหล่งของน้ำมันที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินอี,โทโคฟีรอล และ แกมมา ออไรซานอล รำข้าว แท้จริงก็คือเยื่อสีทองที่ห่อหุ้มเมล็ดข้าวกล้องหรือข้าวทั่วไป ซึ่งเป็นส่วนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุดของข้าว น้ำมันที่ได้จากรำข้าว ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากนำข้าวที่มีรำข้าวอยู่ มาผ่านกระบวนการบีบอัดและได้น้ำมันออกมา..เราถึงเรียกว่า “น้ำมันรำข้าว”
น้ำมันรำข้าวเป็นน้ำมันพืชชนิดหนึ่งซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและสารธรรมชาติที่ดีต่อ สุขภาพทั้งวิตามินอี และกลุ่มโทโคฟีรอล (Tocopherol) และโทโคไตรอีนอล (Tocotrienol) รวมทั้งโอรีซานอล (Oryzanol) ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดออกซิเดชั่น ทำให้ไม่ต้องใส่สารกันหืนในน้ำมันรำข้าว ถ้าเป็นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันปาล์มจะหืนเร็ว การจะตั้งวางขายได้นานๆ ต้องใส่ ตัวช่วยพวกสารกันหืนสังเคราะห์ อันเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคมะเร็งและโรคหัวใจ นอกจากนี้ รำข้าวที่นำมาสกัดน้ำมันยังมีส่วนของจมูกข้าวอยู่ด้วยถึง 30% ทำให้น้ำมันรำข้าวอุดมสารอาหารที่มีคุณค่ามากมายจะเห็นว่ารำข้าวหรือน้ำมัน ที่ได้จากรำข้าว มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอล น้ำมันรำข้าวยังช่วยลดระดับคอเรสตอรอลในเส้นเลือด อีกทั้งช่วยเพิ่มหรือคงคอเรสตอรอลตัวดี และน้ำมันรำข้าวมีจุดเกิดควันสูง เลยเหมาะกับการทอดอีกด้วยปัจจุบันมีผู้ผลิตน้ำมันรำข้าวจมูกข้าวเป็นแคปซูล จำหน่ายเป็นอาหารเสริม นอกจากนี้ น้ำมันรำข้าว สามารถใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อาหารสัตว์ การใช้กรดไขมันอิสระในการผลิตสบู่การใช้ไขมันเป็นส่วนผสมในการขัดเงาต่าง ๆ และ เครื่องสำอาง
คุณประโยชน์
- ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกรีเซอไรด์ในตับและเลือด เป็นผลให้ความดันโลหิตลดลง ปริมาณน้ำตาลในเลือดลดลง การอุดตันในหลอดเลือดในส่วนต่างๆ ของร่างกาย หัวใจ สมอง ตับ ไต ต่อมลูกหมาก ลดลง
- ช่วยลดระดับของไขมันชนิดเลว (LDL) ซึ่งก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย เช่น ทำให้เป็นโรคหัวใจ โรคอัมพฤกษ์ เป็นต้น
- ซึ่งช่วยยับยั้งและขจัดอนุมูลอิสระ ตัวต้นเหตุให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง เป็นต้น
- ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม ความจำเสื่อม เด็กวัยเรียน นักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย คนวัยทำงาน ถ้าได้สารนี้เป็นประจำ จะทำให้สมองดี ความจำดี เรียนเก่ง
- ช่วยบำรุงระบบประสาท ผิวหนังสดใส ระบบสืบพันธุ์ทำงานเป็นปกติ แก้ปัญหาการมีบุตรยาก รวมทั้งช่วยให้สมรรถภาพทางเพศมีความเป็นปกติด้วย
- ช่วยชะลอความชรา บำรุงสมอง หัวใจ ตับ ไต ขจัดไขมันในเส้นเลือด
- ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เต่งตึง นุ่มนวล อ่อนเยาว์อยู่เสมอ ลบเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า จุดด่างดำ ฝ้า และ กระ เลือนหายไป
- ช่วยให้นอนหลับลึก หลับสนิท ทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนเต็มที่ ร่างกายจึงแข็งแรง
- เผาผลาญไขมันในร่างกาย ทำให้ไม่อ้วน
- ช่วยการขับถ่ายให้ดีขึ้น เป็นผลให้ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำใส้ และ ริดสีดวงทวาร
- ทำให้เส้นเลือดฝอยมีความยืดหยุ่นและทำงานได้ดี ทำให้ดวงตาทำงานได้เป็นปกติ ป้องกันการเกิดโรคต้อ